Mẹo chọn loa cực đỉnh phù hợp với xế yêu của bạn Phần 3

Bởi Anh Tiền (26/04/2017) 0 Bình luận

Độ nhạy của loa là thông số mà chúng ta có thể căn cứ vào đó để tính toán, khi muốn biết một cặp loa nào đấy sẽ cần đến công suất của ampli là bao nhiêu watt, để cho ra một mức âm lượng cụ thể.

Khi bạn có một nội thất đồ chơi xe hơi loa có ghi 80dB (1w/1m), ta có thể hiểu: Khi máy đo được đặt cách loa 1 mét, nếu dùng 1w công suất của amplifier, loa sẽ cho ra cường độ âm thanh là 80dB. Như vậy, dựa vào thông số này ta sẽ tính được, nếu muốn cặp loa kia phát ra cường độ âm thanh là 98dB (trong cùng vị trí đo), ta phải cần có mức công suất của amplifier là 64w (Nguyên lý: Trong cùng khoảng cách, nếu muốn tăng 3dB về cường độ âm thanh, chúng ta phải tăng gấp đôi nguồn công suất).

nội thất đồ chơi xe hơi

Độ nhạy của loa là thông số rất cần thiết để tính toán trong việc chọn lựa công suất hợp lý của amplifier sẽ được dùng cho loa.

 

Đáp ứng tần số

Đáp ứng tần số của loa, ví dụ 50Hz-23Khz, là thông số cho ta biết loa đó có thể hoạt động được trong khoảng nào của dải tần số.

 

Thông thường các loa Midbass cho xe ô tô của các hãng được thiết kế có khả xuống thấp ở mức tần số khoảng 70Hz. Để tăng thêm dải động, chúng ta cần bổ sung thêm loa Subwoofer cho hệ thống trên xe. Một loa Subwoofer tốt sẽ có khả năng đảm nhiệm tốt ở dải tần số từ 25Hz đến 120Hz. Tuy nhiên, do đặc thù riêng nên trong chừng mực nào đấy, so với loa Midbass, loa Subwoofer sẽ bị hạn chế trong việc thể hiện độ tinh tế của tiếng Bass. Vì những lý do trên, những cặp loa (và cả loa subwoofer) có khả năng làm việc trong một dải tần rộng hơn sẽ là những thế mạnh để bạn lựa chọn.

 

Vậy thì, ngay từ lúc đầu, trước khi quyết định mua loa, bạn phải xác định một điều: Nghe nhạc là bạn đang đi tìm cảm xúc cho chính bản thân từ âm nhạc. Vậy, bạn phải xác định được mình thường nghe nhạc như thế nào, và thường nghe những gì.

nội thất đồ chơi xe hơi

Cho dù bạn có được rất nhiều người tư vấn là ở tầm tiền mà bạn đang có, hãy mua cặp loa A của hãng B nào đó, thì bạn cũng đừng mua ngay. Bạn cứ dành ra một chút thời gian để nghe thử và so sánh với các loa của hãng khác, để cho những lời tư vấn đó được chứng minh bằng chính cảm nhận mà bạn có được. Biết đâu, với cùng giá tiền đó bạn lại gặp may ở một cặp loa khác!

Chọn mua loa cho xe ô tô không phải là quá khó, nhưng Obd1000.com tin rằng, việc này sẽ là một thử thách thật sự đối với bạn. Và, nếu không vì lý do nào đó, bạn hãy thử một lần để vượt qua thử thách bằng chính lòng đam mê!

Địa chỉ liên hệ:

 105A3 ngõ 29 Lạc Trung - Hai Bà Trưng - Hà Nội

 Hotline: 01696 205 666

Đóng góp ý kiến

0936886259 zalo chat