Mẹo chọn loa cực đỉnh phù hợp với xế yêu của bạn  Phần 2

Bởi Anh Tiền (26/04/2017) 0 Bình luận

Với loại nội thất đồ chơi xe hơi loa ô tô, khi bạn hỏi về chất liệu cấu thành sản phẩm, nghĩa là bạn đang muốn tìm hiểu để phỏng đoán về độ bền và khả năng tái tạo, trình diễn âm nhạc của loa.

Nếu để biết xem một cặp loa nó bền, tốt (về mặt vật lý) đến cỡ nào, ngoài cách đánh giá thông qua các vật chất của sản phẩm, theo tôi, có cách nhanh và đảm bảo hơn, đấy là bạn hãy nhìn vào con số được ghi trong phiếu bảo hành của hãng sản xuất! Những sản phẩm có thời gian bảo hành là 3 năm sẽ làm bạn yên tâm hơn gấp 6 lần, so với những sản phẩm có thời hạn bảo hành là 6 tháng!

nội thất đồ chơi xe hơi

Với trường hợp còn lại, kể cả bạn không cần hỏi tới, thì gần như chắc chắn, tất cả những “điều đặc biệt” của một cặp loa sẽ được người bán hàng truyền tải đến bạn một cách rất sinh động! Ví dụ, bạn sẽ được kể về một cặp loa thuộc loại đắt tiền nào đấy (có thể là của hãng khác), với những khả năng siêu việt trong trình diễn, tái tạo âm nhạc,... Và, sau cùng là cặp loa cho xe ô tô mà bạn đang định mua đó, có màng làm cùng chất liệu với màng của cặp loa đắt tiền! Nhưng rất có thể là bạn sẽ gặp những chuyện tương tự như vậy, xảy ra trong lúc mua bán, mặc cả,... Chẳng có gì xấu cả! Mục đích của người bán hàng chỉ là đang quảng cáo, giới thiệu nhằm tạo thêm độ tin cậy cho bạn về sản phẩm.

 

Chúng ta không thể xem nhẹ sự nỗ lực của các hãng sản xuất loa, đã và đang không ngừng nghiên cứu, tìm kiếm các giải pháp trong việc sử dụng các nguyên chất trong tự nhiên, cũng như tìm ra các hợp chất mới có những tính năng đặc biệt để có thể ứng dụng vào việc sản xuất, chế tạo loa. Tuy nhiên, một thực tế là không bao giờ có chuyện hai hãng chế tạo loa khác nhau nếu sử dụng cùng các vật liệu thì sẽ cho ra các sản phẩm giống nhau về mọi mặt. Bởi lẽ, một cặp loa có thể cho ra âm thanh như thế nào, bên cạnh chất liệu nó còn được kết hợp song song phải là công nghệ, là bí quyết, là thậm chí cả hàng trăm năm kinh nghiệm của nhà sản xuất!

Ngược lại với những gì chúng tôi vừa đề cập với bạn đọc ở trên, ở một góc độ khác, sự thông hiểu về vật liệu luôn cho ta một cơ sở để nhìn nhận về đẳng cấp, cũng như đánh giá mức độ coi trọng trong thiết kế của nhà sản xuất đối với một sản phẩm cụ thể. Hơn nữa, nó tránh cho chúng ta những ngộ nhận, mà từ đó có thể dẫn đến sai lầm trong lựa chọn.

nội thất đồ chơi xe hơi

Phải nói thật rằng, có không ít khách hàng bị thu hút bởi những món đồ chơi xe hơi giá rẻ có loa được làm với một khối nam châm lớn, đồng thời tỏ ý nghi ngờ về khả năng âm nhạc đối với các loa có nam châm nhỏ và nhẹ hơn. Thực ra, từ trường của nam châm trong mỗi loa đều có sự tính toán từ trước của nhà sản xuất, sao cho phù hợp để kết hợp tốt nhất với từ trường của cuộn voice-coil khi loa làm việc, chứ không phải là thêm nhiều nam châm thì loa sẽ cho ra âm thanh hay hơn. Mặt khác, chất liệu của các nam châm khác nhau sẽ có phẩm chất và từ lượng khác nhau.

 

Ví dụ nam châm Neodymium sẽ có lực từ mạnh gấp khoảng 10 lần nam châm ferrite thông dụng. Như thế, nếu bỏ qua sự khác nhau về khối lượng riêng, một loa được làm với 1kg nam châm Neodymium sẽ có lực từ tương đương với một loa được làm bằng 10kg nam châm ferrite!

 

Đóng góp ý kiến

0936886259 zalo chat