Mẹo chọn loa cực đỉnh phù hợp với xế yêu của bạn  Phần 1

Bởi Support Bizweb (26/04/2017) 0 Bình luận

Khi thiết lập một nội thất đồ chơi xe hơi hệ thống âm thanh trên ô tô, ngoài tiêu chuẩn về sự phối hợp hài hòa giữa các cụm audio, người sành sỏi về âm thanh nhìn nhận sự tương xứng về cấu hình và giá trị của hệ thống audio với kết cấu và giá trị của chiếc xe. Giống như với tín đồ hi-end, độ âm thanh xe hơi đề cao sự phối hợp hài hòa về giá trị, công suất và chất lượng giữa đầu đọc, ampli, loa, hệ thống dây dẫn và các phụ kiện. Trong bài viết này OBD1000 sẽ chia sẻ với bạn cách nâng cấp loa cho xế cưng khi độ âm thanh xe hơi nhằm giúp bạn trải nghiệm âm nhạc đỉnh cao và cực bắt tai.

 

Loa của hãng nào

nội thất đồ chơi xe hơi

Có một số khách hàng, khi nghe thử nhiều loại loa khác nhau có cùng một tầm giá, đã đưa ra những đánh giá rất cao cho sản phẩm của một thương hiệu nào đó đang rất nổi tiếng trên thị trường. Trong lúc nghe và so sánh, họ chỉ ra những “điểm mạnh” rất cụ thể của cặp loa - hệt như những lời quảng cáo của hãng!

 

Thế nhưng, đến khi những vị khách này được đề nghị “test mù” (là người nghe không được biết mình đang nghe nhạc từ thiết bị của hãng nào trên hệ thống), thì họ bắt đầu có sự thận trọng, dè dặt trong việc đưa ra đánh giá, nhận xét. Kết quả sau cùng đôi lúc lại có sự đảo ngược, khi mà cặp loa khách hàng cho là ưng ý nhất trong lúc nghe thử, lại không phải là cặp loa ban đầu họ định chọn!

 

Chúng ta không thể phủ nhận là tên tuổi của nhà sản xuất có liên quan mật thiết đến sản phẩm của họ. Thế nhưng, có những tên tuổi cực kỳ lớn về thiết bị hi-end audio lại không sản xuất ra sản phẩm âm thanh dành cho xe ô tô; hoặc chỉ đầu tư cho phân khúc này những sản phẩm ở mức trung bình. Thậm chí, có những hãng chuyên sản xuất đồ âm thanh cho ô tô được đánh giá rất cao, thì đôi khi vẫn có những sản phẩm không thực sự xuất sắc nếu so sánh chất lượng/giá tiền đối với chính các sản phẩm khác của hãng đó.

 

Vậy xem ra, thương hiệu có thể sẽ là một trong những điều bạn quan tâm trước tiên trong lựa chọn, nhưng chúng ta cũng nên có sự khách quan, để tránh bị rơi và tình trạng mua tù mù.

 

“Công suất” bao nhiêu?

nội thất đồ chơi xe hơi

Sau một thời gian dài tiếp xúc với khách hàng, tôi đã hiểu ra, phần lớn những khách hàng đưa ra câu hỏi này khi xem một cặp loa, họ đang muốn được biết về cường độ âm thanh của loa đó sẽ lớn đến mức nào, khi lắp lên xe. Như thế, thay vì dùng đơn vị Decibel (dB), một số khách hàng thường lấy số “watt” được ghi trên các loa để làm định lượng cho thanh áp.

 

Chúng ta có một lưu ý nhỏ: Loa là thiết bị không tự sinh công. Khi một loa có ghi, ví dụ “60W rms/150W max”, thì đó chính là chỉ số “Power handling” của loa. Qua thông số này, nó sẽ cho ta biết rằng, loa có thể làm việc bình thường với các amplifier có công suất output (rms) 60W; và có thể chịu đựng công suất lớn nhất của amplifier ở mức 150W (peak power). Trong trường hợp nếu có cùng độ nhạy và cùng nhà sản xuất, một cặp loa có chỉ số “power handling” cao hơn sẽ cho ra cường độ âm thanh cao hơn, nhờ vào việc nó có thể chịu đựng được các apmlifier có công suất lớn hơn.

Địa chỉ liên hệ:

 105A3 Ngõ 29 Lạc Trung - Hai Bà Trưng - Hà Nội

 Hotline: 01696 205 666

Đóng góp ý kiến

0936886259 zalo chat